kwp là gì

WP là gì? Ý nghĩa của kWP trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Trong những năm gần đây Việt Nam đang quan tâm đầu tư cho nghiên cứu, khai thác sử dụng và ứng dụng các công nghệ năng lượng mặt trời. Nguồn năng lượng từ mặt trời này mang tính chiến lược và là nguồn bổ sung quan trọng cho hệ thống năng lượng quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường sống. Liên quan đến năng lượng mặt trời, có rất nhiều người thắc mắc về thuật ngữ, khái niệm mà nhiều người chưa nắm rõ như Wp là gì? Ý nghĩa của kWp như thế nào?… Bài viết hôm nay, tôi sẽ cùng các bạn giải đáp thắc mắc này để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Watt-peak là gì?

Wp là đơn vị đo năng lượng điện sinh ra (công suất) tối đa có thể được cung cấp bởi một tấm pin năng lượng mặt trời trong điều kiện tối ưu về nhiệt độ và ánh nắng tiêu chuẩn. Đối với pin năng lượng mặt trời công suất Wp là công suất tối đa tấm pin có thể sản xuất được trong điều kiện tối ưu. Nói cách khác, công suất tối đa là công suất danh nghĩa vì chưa kể đến hao phí công suất của thiết bị. Watts peak là công suất của tấm pin, là lượng điện tạo ra trong một đơn vị thời gian trong điều kiện sau :

  • Cường độ ánh nắng mặt trời 1000 watt / m2
  • Nhiệt độ tiêu chuẩn môi trường xung quanh 25°C
  • Một bầu trời quang đãng, khoảng giữa trưa chẳng hạn
  • Tiêu chuẩn (AM) là 1,5 . Đây là thước đo cho chiều dài tương đối của đường quang qua bầu khí quyển.

Đối với cùng một diện tích bề mặt, số lượng Wp càng cao, tấm pin càng hiệu quả. Tuy nhiên, trong thực tế tấm pin chỉ có thế tạo ra lượng điện khoảng 50% công suất ghi trên tấm pin.

wp là gì

KWp là gì?

KWp là viết tắt của chữ Kilowatt-peak dịch ra có nghĩa là Kilowatt tối đa, tức là mức công suất tối đa của một bảng pin hoặc một hệ thống đèn năng lượng mặt trời.

Chi tiết quy đổi đơn vị công suất đỉnh: 1 kilowatt (kWp) = 1.000 Watt-peak (Wp)

Lợi thế của watt-peak là gì?

Watt-peak cho phép so sánh giữa các đầu ra của các tấm pin quang điện từ các nhà sản xuất khác nhau. Đối với cùng một diện tích bề mặt, Wp càng cao, tấm pin càng hiệu quả.

Watt-peak cũng được sử dụng để tính toán kích thước cần thiết cho việc lắp đặt tấm pin theo năng suất được tính toán

Lưu ý: các điều kiện ánh nắng mặt trời cũng phải được tính đến trong tính toán này. Một sản lượng khác nhau đạt được cho 1 kWp tùy thuộc vào khu vực lắp đặt tấm pin và điều kiện ánh nắng mặt trời. Ví dụ như: khu vực này việc lắp đặt 1 kWp sẽ tạo ra 900 kWh mỗi năm trong điều kiện tối ưu. Trong khi ở 1 khu vực khác nó sẽ sản xuất 1250 kWh / năm

Phương pháp tính toán công suất Wp

Để tính toán kích cỡ các tấm pin mặt trời cần sử dụng, ta phải tính Watt-peak (công suất Wp) cần có của tấm pin mặt trời. Lượng công suất Wp mà pin mặt trời tạo ra lại tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng trên thế giới. Cùng 1 tấm pin mặt trời nhưng đặt ở nơi này thì mức độ hấp thu năng lượng sẽ khác với khi đặt nó nơi khác.

Để thiết kế chính xác, người ta phải khảo sát từng vùng và đưa ra một hệ số gọi là “panel generation factor”, tạm dịch là hệ số phát điện của pin mặt trời. Hệ số “panel generation factor” này là tích số của hiệu suất hấp thu (collection efficiency) và độ bức xạ năng lượng mặt trời (solar radiation) trong các tháng ít nắng của vùng, đơn vị tính của nó là (kWh/m2/ngày).

Trung bình 1 KWp pin mặt trời ( 1 KWp = 1.000 Wp) cần một diện tích khoảng 9m2 và có khả năng sản xuất ra 4-5 kWh/ngày, tức 150kWh/tháng . Với nguyên tắc trên thì tấm pin 100 wp sẽ có công suất thực bằng 50 watt. Mỗi ngày có 10 giờ nắng sẽ sản xuất ra 500 watt giờ (Wh) điện.

Mức hấp thu năng lượng mặt trời tại Việt Nam là khoảng 4.58 kWh/m2/ngày cho nên lấy tổng số Watt-hour các tấm pin mặt trời cần cung cấp chia cho 4.58 ta sẽ có tổng số công suất Wp của tấm pin mặt trời. Có những vùng mức hấp thu năng lượng mặt trời lớn hơn và cũng có những vùng nhỏ hơn. Trong tính toán có thể tính trung bình là 4 kWh/m2/ngày.

kwp là gì

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất pin mặt trời

Có rất nhiều các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu suất pin mặt trời như : Thành phần vật liệu cấu tạo , vĩ độ – vùng miền , vị trí – hướng lắp đặt , điều kiện khí hậu …

Yếu tố thành phần vật liệu cấu tạo như là dạng pin mặt trời đó là loại : Polycrystalline , Monocrystalline , HIT – hybrid hay là silic vô định hình …

Nên xem: Kinh nghiệm mua đèn năng lượng mặt trời giá rẻ tốt nhất: https://skyline-solar.com/kinh-nghiem-mua-den-nang-luong-mat-troi/

1kwp cần bao nhiêu m2 ?

1kwp cần bao nhiêu m2 cũng là câu hỏi phổ biến. Khi nói tấm pin điện mặt trời có công suất 330Wp, tức ánh sáng đạt đến 1.000W/m2 (lúc trời nắng tốt, không có mây che, góc chiếu thẳng), nhiệt độ môi trường là 25ºC, tấm điện mặt trời cho ra dòng điện DC có công suất 330W.

Tấm pin năng lượng mặt trời có diện tích 1m x 2m = 2m² công suất 330Wp. Vậy để lắp đặt 1kWp thì cần diện tích khoảng 6m². Với hệ thống 3KWp bạn cần diện tích 18m² áp mái là đủ.

Ngày càng có nhiều các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp tìm hiểu để lắp đặt điện năng lượng mặt trời sử dụng. Để được hỗ trợ tư vấn về pin mặt trời và các hệ thống điện năng lượng mặt trời, quý khách hàng hãy liên hệ Hotline của công ty Skyline Solar để tìm hiểu thêm.

Đến với chúng tôi chắc chắn quý khách hàng sẽ được tư vẫn kỹ lưỡng và nhanh chóng mua được những thiết bị chất lượng. Cũng như lắp đặt hệ thống điện mặt trời phù hợp với diện tích mái và nhu cầu sử dụng của gia đình cũng như doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *