Tiêu chuẩn rohs là gì?

Tiêu chuẩn rosh là tiêu chuẩn để sản phẩm có thể vào tiêu thụ trong thị trường EU trong đó có 10 loại thiết bị điện tử có thể nằm trong tiêu chuẩn rohs. Bài viết duới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm các thông tin của tiêu chuẩn này .

Tiêu chuẩn rohs là gì

anh-tieu-chuan-rohs

Tiêu chuẩn rohs hay rohs là tên viết tắt của cụm từ restricton of hazardous substances, dịch sang tiếng việt đó chính là giảm thiểu hạn chế các chất độc hại.

Rohs là tập hợp của một bộ quy tắc tiêu chuẩn được pháp luật châu âu phát hành và có hiệu lực áp dụng từ ngày 1/7/2006. Tiêu chuẩn này nhằm bảo vệ người sử dụng và môi trường khỏi các tác hại của chất độc hại do các sản phẩm điện tử và đồ điện. Vì vậy tất cả các sản phẩm được đưa vào thị trường châu âi bắt buộc phải tuân thủ nghiệm ngặt của tiêu chuẩn này.

Trong đó đặc biệt trong tiêu chuẩn rohs nghiêm cấm 6 loại chất độc hại gây nguy hiểm tới người sử dụng và môi trường. Tất cả các chất có hại trong sản xuất cac loại thiết bị điện máy, điện tử. Mục đích đặt ra với hướng đi cho việc tái sử dụng và tái chế các loại hàng hoá điện tử. các này sẽ giải quết được một số lượng lớn các chất thải điện tử lớn ra ngoài môi trường sống.

Các chất nguy hiểm bị cẩm trong tiêu chuẩn rohs

Vào thời điểm 1/7/2006 đề ra tất cả các sản phẩm chứa 6 chất gây hại phía dưới thì mặt hàng đó sẽ không được tiêu thụ vào thị trường châu âu :

Đầu tiên là:  Cd (cadminum)

                   2 Hg (thuỷ ngân )

                   3 crom

                   4 PBB (biphenyl)

                 5 PBDE (ete diphenyl polybrominated)

                6 Pb (CHÌ)

TẤT cả các sản phẩm chứa một trong các chất trên đều không có thể vào thi trường châu âu để thiêu thụ và muốn vào bán được tại thị trường này phải được đăng ký và dán logo rohs. Đặc biệt thị trường châu âu có tầm ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều lĩnh vực trên toàn cầu. Vì vậy với sản phẩm khi đã được cấp nhận đạt chỉ tiêu rohs đều có tương lai phát triển rất lớn

Quá trình thẩm định sác minh sản phẩm có rohs

Phương pháp đo kiểm tra

Hiện này các sản phẩm được đo bằng máy quang phổ huỳnh quang chứa tia X được coi là thiết bị đo lường phổ biến nhất hiện tại. và đây cũng là cách tối ưu nhất để biết được chất độc hại có chứa trong các sản phẩm hay không và đạt được vào tiêu chuẩn rohs không.

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều hãng cung cấp các thiết bị đo lường cho các nhà sản suất.

Tổ trức, cơ quan ban hành luật

Các nhà sản suất sẽ phải chứng minh được sản phẩm của mình đạt được tiêu chuẩn rohs. Đối với cac chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với sản phẩm của bên mình cung cấp đã đáp ứng được tiêu chuẩn rohs chưa, việc quản lý chất lượng của sản phẩm và theo dõi sản phẩm sẽ thuộc quền quản lý cuả quốc gia và phải chịu trách nhiệm với việc làm đó.

Tiêu chuẩn đã có hiệu lực rohs có hiệu ngay sau ngày 1/7/2006 tại tất cả các thị trường châu âu nhưng đối với thị trường đông nam á và thị trường tại việt nam những ngành công nghê hoá học mới được phát triển mạnh do đó việc ban hành vì vậy cũng đi sau khá lâu tiêu chuẩn này mới được áp dụng.

Từ ngày 23/9/2011 theo thông tư số 30/2011/TT-BCT tiêu chuẩn rohs ban hành chính thức tại việt nam để hạn chế các tại hại cảu 6 hoá chất độc hại tới con người và môi trường sống của chúng ta

6 chất này sẽ không có trong sự đồng nhất của sản phẩm điện hay điện tử được lưu thông trên thị trường.

Phạm vi của tiêu chuẩn rohs này bao gồm

Tiêu chuẩn rohs này là tiêu chuẩn hạn chế các chất có hại ngây nguy hiểm tới hệ sinh thái hiện tại có chứa trong các thiết bị . phía bên dưới là 10 loại thiế bị điện tử nằm trong phạm vi cảu tiêu chuẩn rohs.

Đồ gia dụng có kích cỡ lớn như máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng,…

Đồ gia dụng có kích cỡ nhỏ máy hút bụi, lò nướng ,…

Thiết bị công nghệ thiết bị viễn thông ,…

Thiết bị tiêu dùng radio,tv,nhạc cụ,…

Dụng cụ điện-điện tử

Dụng cự y khoa

Máy chế biến tự động

Thiết bị chiếu sáng

Đồ chơi

Dụng cụ quan sát và kiểm soát

Cách đèn led chiếu sáng cần đủ tiêu chuẩn như

đèn led năng lượng mặt trời sân vườn

 

Điều đầu tiên các đèn chiếu sáng dạng bóng đèn led cần đáp ứng đủ đó chings là không chứa 6 chất gây hại với con người và hệ sinh thái như trên . nếu mua đưa được sản phẩm của bạn sang thị trường châu âu bắt buộc phải đáp ứng được các yêu cầu này và đăng ký và khai báo logo rohs. Đối với sản phẩm đèn led.Đã được gắn tiêu chuẩn rohs nghĩa là đạ tiêu được tiêu chuẩn rohs và sản phẩm đó an toàn với người sử dụng và thận thiện với môi trường sống.

Những ưu điểm của vượt trội của đèn led so với đèn chiếu sáng trước đây như đèn huỳnh quang đèn sợi đốt,…. Đó là đèn led đã được chúng minh tiêu chuẩn châu âu hoàn toàn thân thiện với môi trường và người sử dụng. bạn có thẻ tham khoả thêm đèn led năng lượng đặt tiêu chuẩn rohs “tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *