Rohs compliant là gì – Tiêu chuẩn RoHs của Việt Nam

Trong đời sống hằng ngày bạn sẽ rất thường hay gặp nhiều sản phẩm có từ ROHS xuất hiện trên hộp hay vỏ bao bì của sản phẩm. Chắc hẳn mọi sẽ hiểu hiểu nó là tiêu chuẩn đánh giá gì đó nhưng hiểu rõ như thế nào, sẽ có một số ít hiểu được về khái niệm ROHS và ý nghĩa của tiêu chuẩn này nói về điều gì?

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm Tiêu chuẩn RoHS là gì? Ý nghĩa của tiêu chuẩn này như hiểu sâu hơn về tiêu chuẩn RoHs đối với các sản phẩm.

Tiêu chuẩn Rohs là gì?

RoHS có tên tiếng anh đầy đủ là Restriction of hazardous substances directive in electrical and electronic equipment 2002/95/EC, là chỉ thị về hạn chế các chất nguy hiểm trong các thiết bị điện và điện tử.

Các sản phẩm có gắn RoHs có nghĩa là đã đạt tiêu chuẩn RoHs, được phép lưu hành tại Châu Âu và hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Tiêu chuẩn RoHS đưa ra nhằm bảo vệ con người và môi trường khỏi các chất độc đây hại trong các sản phẩm điện, điện tử. Do đó bắt buộc tất cả sản phẩm này khi được tung ra thị trường Châu Âu thì đạt được tiêu chuẩn này.

tiêu chuẩn rohs là gì

Tiêu chuẩn Rohs nhằm hạn chế việc sử dụng 6 chất độc gây hại trong sản xuất những loại thiết bị điện, điện tử. Đồng thời, nó cũng liên quan vô cùng chặt chẽ với chỉ thị về thiết bị điện, điện tử thải 2002/96/EC (WEEE) đặt ra những mục tiêu cho vấn đề tái chế, thu hồi với hàng hóa điện và và là 1 phần của 1 sáng kiến lập pháp giúp giải quyết lượng lớn về các chất độc hại từ chất thải điện tử.

Đối với các sản phẩm đèn led thật sự an toàn khi chúng không chưa 6 loại chất gây hại ra khỏi bóng đèn, hoặc chứa với hàm lượng cho phép.

Vì ban hành tiêu chuẩn Rohs nên khi những nhà sản xuất muốn bán được sản phẩm nghành này vào thị trường châu Âu thì trên sản phẩm đó bắt buộc phải được đăng ký với logo “Rohs compliant”

RoHS được viết đầy đủ là RoHS/ WEEE

WEEE: là từ viết tắt của Waste electrical & Electronic equipment

6 chất độc gây hại được quy định ở chỉ thị Rohs

Tiêu chuẩn này dùng luật pháp của Châu Âu cấm 06 loại chất đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường và đối với sức khoẻ con người trong quá trình sản xuất bao gồm:

Chì (kí hiệu là pb): thường dùng trong sản xuất pin, màn hình máy tính, ti vi…

Thủy ngân (kí hiệu là hg): được dùng ở để sản xuất ra đèn huỳnh quang, mạ nhôm, bản mạch in…

Cadmium (kí hiệu là cd): dùng để sản xuất các loại pin cadmium mạ điện, hợp kim hàn, hệ thống cảnh báo, chất nhuộm…

Crom (Cr6+): Crom có hóa trị 6 được dùng trong sản xuất thép chống gỉ, sơn, nhựa, kỹ thuật in ảnh…

Polybrominated biphenyls (có kí hiệu là PBBs- là 1 hợp chất của brom): thường dùng trong sản xuất bọt nhựa, sản xuất chất dẻo có trong những thiết bị điện trong nhà…

Polybrominated Biphenyls ethers (có kí hiệu là PBDEs – là 1 hợp chất của brom): thường dùng ở trong các thiết bị điện gia dụng, tụ điện, bảng mạch in…

Tiêu chuẩn Rohs được áp dụng trong 10 nhóm thiết bị điện – điện tử:

  • Đồ gia dụng lớn như: tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng…
  • Đồ gia dụng nhỏ như: máy hút bụi, lò nướng, bếp điện…
  • Thiết bị viễn thông và IT như: máy in, máy tính, điện thoại, máy fax, bộ xử lý trung tâm…
  • Thiết bị tiêu dùng như: radio, ti vi, nhạc cụ, máy nghe nhạc…
  • Thiết bị chiếu sáng như: bóng đèn led, bóng đèn huỳnh quang, đèn compact…
  • Dụng cụ điện và điện tử: như máy may, máy cắt, máy khoan,…
  • Đồ chơi, thiết bị thể thao và giải trí như: thiết bị chơi game bằng tay, các loại đồ chơi điện tử, video game…
  • Dụng cụ y khoa ví dụ như: máy trợ tim, máy trợ khí…
  • Máy chế biến tự động ví dụ như: máy bán hàng, máy pha đồ uống…
  • Dụng cụ kiểm soát và quan sát như: đèn sưởi, máy hút khói, máy hút mùi, lò sưởi, camera…

tiêu chuẩn rohs việt nam là gì

Các yêu cầu về tiêu chuẩn RoHS của Việt Nam:

RoHS là một trong số các quy định nghiêm ngặt của EU, có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp của Việt Nam khi muốn xuất khẩu các mặt hàng liên quan sang thị trường châu Âu. Việc trang bị những kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ nhất về quy định RoSH là điều cần thiết đối với tất cả các nhà xuất khẩu Việt Nam. Bởi chúng có tác động đến hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam muốn  xuất khẩu các hàng hóa có chứa hóa chất (ở dạng bắt buộc phải có hoặc dạng hóa chất phát sinh ngoài ý muốn) sang thị trường châu Âu.

Cũng vì tiêu chuẩn RoSH, những doanh nghiệp sản xuất muốn bán được sản phẩm vào thị trường Châu Âu (EU) thì trên sản phẩm phải được đăng kí với “RoHS-compliant”.

Các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời được cung cấp tại Vĩnh Cát Solar đều đạt tiêu chuẩn này nên bạn hoàn toàn yên tâm để mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *