Quang phổ ánh sáng là gì?Các loại quang phổ thông dụng hiện nay

Bạn đang quan tâm vấn đề quang phổ là gì? Có bao nhiêu loại quang phổ và nguyên lý hoạt động như thế nào. Bài viết hôm nay, Vĩnh cát solar sẽ cùng bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

quang phổ là gì?

Định nghĩa quang phổ ánh sáng là gì?

Quang phổ là các thiết bị được các nhà thiên văn học sử dụng để chia ánh sáng thu được bằng kính viễn vọng thành các màu khác nhau của nó, hoặc bước sóng. Thông thường một lăng kính hoặc lưới nhiễu xạ được sử dụng cho mục đích này. Kết quả là màu sắc cầu vồng được ghi lại trên phim hoặc bằng điện tử. Các đường thẳng (sáng hoặc tối) chắc chắn xuất hiện trong quang phổ như vậy cho biết thành phần của khí ở các vùng bên ngoài của các ngôi sao hoặc các hành tinh đang được kiểm tra.

Nguyên lý hoạt động của quang phổ

Một quang phổ tách ánh sáng thành các bước sóng thành phần của nó.

Thứ nhất, ánh sáng truyền từ kính thiên văn qua một lỗ nhỏ trong máy quang phổ tới một chiếc gương thu thập đường thẳng lên tất cả các tia sáng song song với nhau. Sau đó chúng được đặt tới một tấm thủy tinh ghi độ mịn được gọi là độ nhiễu xạ.

Khi ánh sáng đi qua hoặc bật ra khỏi lưới thuỷ tinh này, nhiều bước sóng thành phần của nó từng thay đổi tốc độ và hướng theo màu quang phổ của chúng.

Lưới uốn cong ánh sáng đỏ theo một cách khác với ánh sáng màu da cam, ánh sáng vàng…, trải rộng nhiều bước sóng thành phổ cầu vồng. Xoay các điều khiển nhiễu xạ mà các bước sóng ánh sáng chiếu tới một gương khác. Nên nó tập trung các bước sóng này vào một bộ tách sóng quang, chẳng hạn như một thiết bị ghép điện tích.

Trong phòng thí nghiệm hoặc trung tâm nguyên cứu nhỏ các nhà khoa học thường sử dụng máy quang phổ uv-vis để đo chỉ số quang phổ này.

Có thể bạn quan tâm: Quang thông là gì? Khi mua đèn led cần để ý đến chỉ số này như thế nào? tại https://denduongnangluongmattroi.vn/quang-thong/

Các loại quang phổ thông dụng hiện nay

Có ba loại quang phổ mà chúng ta được biết, đó là quang phổ liên tục, quang phổ quang phổ vạch phát xạ và quang phổ hấp thụ.

  • Quang phổ liên tục

Quang phổ liên tục là Khi bạn chiếu ánh sáng trắng qua lăng kính, bạn phát hiện ra nó có chứa một màu cầu vồng. Điều này được gọi là sự phân tán , và nó xảy ra bởi vì ánh sáng của các bước sóng khác nhau, hoặc màu sắc, khúc xạ, hoặc uốn cong, bởi các lượng khác nhau bên trong lăng kính.

Đặc điểm của loại quang phổ liên tục:

Quang phổ liên tục chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ của vật phát sáng, không phụ thuộc vào cấu tạo chất của vật

Nhiệt độ càng cao, quang phổ liên tục càng mờ dần về phí tím

  • Quang phổ vạch phát xạ

Quang phổ vạch phát xạ gồm những vạch màu (vạch sáng) riêng lẻ xuất hiện trên nền tối. Quang phổ vạch phát xạ được tạo ra khi chất khí có áp suất thấp được kích thích bởi dòng điện đến phát sáng hoặc được nung nóng đến nhiệt độ cao, khi đó xuất hiện các vạch quang phổ phát xạ.

Điểm khác biệt của quang phổ vạch phát xạ đó là vạch phát xạ của các nguyên tố khác nhau thì không giống nhau về số lượng các vạch, về vị trí của các vạch đến màu sắc của các vạch cũng như độ sáng tỉ đối giữa các vạch. Điều này cho ta biết rằng mỗi loại nguyên tố hóa học có riêng một quang phổ vạch phát xạ đặc trưng của nguyên tố đó.

quang phổ là gì?
quang phổ là gì?
  • Quang phổ hấp thụ

Quang phổ hấp thụ là phổ của các đường hấp thụ hoặc các dải , được tạo ra khi ánh sáng từ một nguồn nóng, chính nó tạo ra một phổ liên tục, đi qua một khí lạnh. Phổ hấp thụ của vật liệu cho thấy phần bức xạ điện từ tới được vật liệu hấp thụ qua một dải tần số. Một phổ hấp thụ có cơ chế ngược lại với phổ phát xạ.

Đặc điểm của quang phổ hấp thụ

ở nhiệt độ nhất định, một đám khí hoặc hơi có khả năng phát xạ những ánh sáng  đơn sắc nào thì nó cũng có khả năng hâp thụ ánh sáng đơn sắc đó.

Mỗi nguyên tố hóa học có quang phổ vạch hấp thụ riêng đặc trưng cho nguyên tố đó.

Hiện tượng đảo sắc của các vạch quang phổ: khi tắt nguồn ánh sáng trắng thì nền quang phổ liên tục biến mất và những vạch đen của quang phổ hấp thụ trở thành những vạch màu của quang phổ vạch phát xạ của đám khí hay hơi đó.

Ứng dụng của quang phổ ánh sáng hiện nay

Quang phổ ánh sáng giúp ta giải thích nhiều hiện tượng trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra, quang phổ còn giúp ta giải thích hiện tượng trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra quang phổ còn rất nhiều ứng dụng quan trọng trong nghiên cứu và thực tiễn.

Ngoài ra quang phổ còn có thể đo được nhiệt độ của những vật ở khoảng cách rất xa với chúng ta. Đây là một trong những ứng dụng rất là hữu ích  của quang phổ liên tục.

Hi vọng qua những thông tin mà Vĩnh Cát Solar chia sẻ, quý khách sẽ có những thông tin bổ ích cho mình, nếu còn thắc mắc gì thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay 0902102902 để được tư vấn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *