Quang điện trở là gì – Những chỉ số của quang thông ánh sáng

Đèn led chiếu sáng và các loại đèn led khác như đèn led cho biển quảng cáo, đèn led dây quấn trang trí… đều có nhiều các thông số kỹ thuật khác nhau, chính vì thế trước khi đi mua đèn led hay bất kỳ  một sản phẩm nào các bạn nên chú ý tới các chỉ số của sản phẩm để phục vụ nhu cầu tốt nhất .

VĨNH CÁT SOLAR chuyên cung cấp các loại đèn led chiếu sáng xin giới thiệu đến khách hàng các thông số của đèn chiếu sáng led trước khi mua sản phẩm để biết cách kiểm tra

Quang điện trở là gì?

Ngày nay, quang điện trở được sử dụng rất nhiều trong các mạch dạng auto, xác định sáng tối để thực hiện một công việc cụ thể nào đó, nói nôn na nó như cảm biến ánh sáng. Hiểu rõ hoạt động của quang điện trở sẽ giúp bạn tạo ra nhiều mạch ứng dụng vào thực tế, sau đây là hoạt động của quang điện trở.

Quang điện trở còn gọi tắt là RDL là 1 loại cảm biến ánh sáng đơn giản, hoạt động dựa vào hiện tượng quang điện trong.

Cảm biến ánh sáng quang điện trở (LDR) được làm từ vật liệu bán dẫn làm thay đổi ánh sáng chiếu vào nó

quang thông của đèn led

Quang thông của đèn led

Quang thông là gì?

Quang thông được định nghĩa là một đại lượng đo lường công suất bức xạ phát ra từ một nguồn sáng.

Đơn vị đo của quang thông trong hệ SI là lumen (kí hiệu là lm). Đơn giản hơn, quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn phát ra được theo mọi hướng trong 1 giây chiếu sáng. Chính vì thế nếu  bạn muốn chiếu sáng ở cường độ cao chọn những loại đèn có chỉ số quang thông cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng hay sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp thì ít nhất cũng phải đủ độ chiếu sáng.

Như vậy, nếu bạn muốn không gian sáng thì chọn đèn LED có quang thông lớn và ngược lại. Hoặc nếu bạn chọn đèn với quang thông nhỏ thì sẽ cần nhiều đèn mới đủ sáng.

Một số thông tin chỉ số của đèn led

Quang thông cho bạn biết rằng tổng lượng sáng của của nguồn sáng đèn LED mà bạn muốn mua. Nên hãy lưu ý một chút đến nó. Việc chọn đèn có quang thông lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào mục đích chiếu sáng. Yêu cầu chiếu sáng ra sao? Cũng như thực tế không gian mà bạn muốn lắp đặt đèn. Dưới đây là các chỉ số cần thiết của đèn led tốt :

Chỉ  số  hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu là chỉ số đo được màu của ánh sáng ( độ trung thực và sắc nét ánh sáng của sản phẩm) , thông số dao động từ 0 – 100 ( nếu chỉ số đạt tối đa thì màu sẽ phản ánh trung thực nhất) còn các loại ánh sáng đơn sắc như xanh, đỏ, tím, lam… có chỉ số CRI =0

Khi đi mua đèn led chiếu sáng chọn loại đèn có chỉ số hoàn màu có CRI càng cao thì càng tốt, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng đúng mục đích vẫn là tốt nhất.

chỉ số hoàn màu cri ánh sáng

Hiệu suất ánh sáng

Đối với mọi đèn led chiếu sáng thì quang thông đèn led là yếu tố quyết định nhất đến hiệu suất ánh sáng của đèn, đơn vị quang thông trên mỗi công suất ( lm/W) nếu chỉ số này càng cao thì càng tiết kiệm năng lượng, tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn không gian phù hợp mà chọn chỉ số này cho phù hợp, nếu không sẽ gây ra hiện tượng chói mắt.

Độ phân bổ ánh sáng như thế nào 

Độ phân bổ ánh sáng là chiếu sáng trên không gian rộng hay hẹp để mở góc độ chiếu sáng của đèn sao cho hợp lý nhất. . Đối với chiếu sáng trong nhà chọn góc mở khoảng 120 – 150 độ là hợp lý. Đối với chiếu sáng ngoài trời thì các bạn nên chọn góc mở lớn hơn để ánh sáng được phân bổ nhiều hơn.

nhiệt độ màu ánh sáng

Nhiệt độ màu của ánh sáng

Đèn chiếu sáng led hiện nay có 3 chỉ số nhiệt độ màu của ánh sáng: ánh sáng vàng, ánh sáng tự nhiên, ánh sáng trắng.

Ngoài các thông số trên người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra và đo được các chỉ số quan trong nhất của đèn led giúp bạn có thể chọn lựa cho mình được  những sản phẩm tốt nhất.

Nếu bạn đang có công trình, dự án hay gia đình bạn đang có nhu cầu sử dụng và lắp đặt các loại đèn led chiếu sáng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Vĩnh Cát Solar sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *