Cách phân loại pin năng lượng mặt trời

Đươc sử dụng khá rộng rãi pin năng lượng mặt trời đã trở nên phổ biến và khá thân thiện với người dùng hiện nay. Với mức chi phí khá thấp chỉ tốn ở giai đoạn đầu còn lại thì hầu như bạn không phải bỏ ra gì hết trong quá trình sử dụng về sau. Để chọn mua một loại pin phù hợp với nhu cầu sử dụng  thì người dùng phải biết được pin năng lượng mặt trời có bao nhiêu loại. Để trả lời cho câu hỏi này Vĩnh Cát Solar xin chia sẻ cùng các bạn !

pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời là pin mặt trời hay pin quang điện(Solar Panel) được chuyển hóa từ năng lượng từ mặt trời qua dạng năng lượng điện dựa theo nguyên lý hiệu ứng điện quang điện.

Phân loại pin năng lượng mặt trời:

Pin năng lượng mặt trời có thể chia làm 3 loại như sau:

* Pin mặt trời mono đơn tinh thể (monocrystalline):

Monocrystalline hay pin mặt trời Mono đơn tinh thể được cắt ra từ những thỏi Silic hình ống , những tấm đơn tinh thể này có những mặt trống ngay góc nối Module . Khi nó được cấu tạo bởi tế bào tinh thể duy nhất, các phân tử electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển hơn . Cả tinh thể đơn hay 1 tinh thể đều được sản xuất dựa vào quá trình với tên gọi Czochralski . ” Một quy trình điều chế những Silic đơn tinh thể ” Silic rất quan trọng khi chế tạo vi mạch bán dẫn .

Đặc điểm khác của pin năng lượng mặt trời Mono hấp thu ánh sáng mặt trời nhanh. Kể cả khi trời không có nắng, chỉ cần có ánh sáng bình thường loại pin này đã tạo ra điện, tiến hành đo V hay A đều đầy đủ hai chỉ số.

Thường rất đắt tiền do được cắt từ các thỏi silic hình ống. Bề ngoài pin mono  có màu đen sẫm đồng nhất. Tế bào quang điện hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo ra khoảng trống hình thoi.

* Pin mặt trời poly đa tinh thể (polycrystalline):

Pin năng lượng mặt trời poly được tạo nên từ silicon đa tinh thể. Người ta làm nóng chảy sau đó đổ vào khuôn hình vuông. Khi silicon nguội sẽ cắt thành những tấm wafer hình vuông.

Khi nhìn vào pin poly ta sẽ thấy có màu xanh đậm. Tế bào quang điện xếp khít với nhau.Ưu điểm của pin mặt trời Poly là quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém nên giá thành thấp hơn so với pin mono.  Pin sẽ ngưng hoàn toàn khi nắng không còn và trời có nhiều mây điều đương nhiên nếu trời âm u thì tấm pin mặt trời poly đa thể này sẽ tạm dừng hoạt động.

* Pin mặt trời dạng phim mỏng:

Pin mặt trời dạng phim mỏng được tạo từ những miếng phim rất mỏng từ chất liệu Silic nóng chảy . Pin có cấu trúc đa tinh thể và cho hiệu suất thấp nhất khi so sánh với hai dòng pin trên , bởi nó bỏ qua thao tác cắt thỏi Silicon nên loại pin mặt trời dạng phim mỏng được xem có giá cả mềm nhất so với hai loại pin Mono và Poly .

Ngoài ra còn một số dạng pin là sự kết hợp của các dạng pin trên cho hiệu suất cao hơn , nhưng loại này giá khá cao và được dùng nhiều cho các lĩnh vực không gian , quốc phòng 

Các loại này đều được làm từ silic, sillic được sử dụng trong các tấm pin mặt trời vì nó là một nguyên tố tự nhiên phổ biến, rất bền, tuy nhiên trong tự nhiên thì silic rất hiếm khi tồn tại ở trạng thái tinh khiết mà hầu như luôn nằm trong hợp chất với các nguyên tố khác 

Mỗi loại pin được tạo ra đều có hiệu quả và ưu điểm của riêng nó . Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh thương mại hóa , loại pin mặt trời Mono và pin mặt trời Poly nổi trội hơn hẳn , tùy theo vào từng mục đích , lượng ánh sáng thực tế , thời tiết cụ thể như thế nào mà sẽ chọn dòng pin nào sao cho phù hợp nhất . Bởi có như thế chúng mới có thể phát huy hết tác dụng được hiệu năng của chúng.

pin năng lượng mặt trời

Xem thêm: Top 3 đèn năng lương mặt trời sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại pin mặt trời hiện nay thường dùng:

* Tấm năng lượng mặt trời 6v 2w:

Tấm pin năng lượng mặt trời 6V 2W có kích thước nhỏ gọn, thường được sử dụng trong việc cung cấp các năng lượng cần thiết cho cảm biến, mạch xử lý, sạc pin.

Ưu điểm: Cách sử dụng dụng khá dễ dàng, chất lượng gia công cao do đó độ bền của pin có thể nói là khá ấn tượng so với các sản phẩm khác.

* Tấm năng lượng mặt trời 5v 4,5w:

Loại pin năng lượng mặt trời này phù hợp dành cho những bạn đang đi ra bên ngoài mà cần phải sạc pin điện thoại, hoặc khi bị mất điện.

Ưu điểm: Đối với tấm năng lượng này bạn có thể sử dụng thêm 1 đầu USB kết hợp cung cấp điện sẽ không bị gián đoạn sạc.

* Tấm năng lượng mặt trời 30w:

Với một công suất khá là lớn 12V-5A tương đương với 60w . Điện áp: 18.36 V – 1.65A. Và có mạch sạc đa tầng tự động ngắt khi đầy năng lượng trong bình ắc quy. Và thời gian sạc đầy pin khá ấn tượng chỉ trong vòng từ 6h đến 8h bạn sẽ hoạt động được 5-6 giờ năng lượng được chuyển đổi từ mặt trời cho 1 ngày của mình là 150wh.

Ngoài ra còn một số loại khác như 220w, 20w,10w để có thể lắp hệ thống của mình đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian dài sử dụng.

Tùy vào mục đích của bạn và nhu cầu cũng như công suất của đèn mà có thể chọn cho mình loại đèn phù hợp. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng khó mà có thể đánh giá loại nào tốt hơn loại nào.Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt pin năng lượng mặt trời rẻ nhất 2019 thì hãy liên hệ với Vĩnh Cát Solar – 0979686236  để được tư vấn miễn phí và báo giá nhanh nhất:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *