Nhiệt độ màu của đèn led là gì?

Nhiệt độ màu và những điều cần biết về nhiệt độ màu

Bạn đang gặp vấn đề khi sử dụng đèn LED ? Bạn đang phân vân không biết những thông số ghi trên bóng đèn biểu thị những gì? Nhiệt độ màu của đèn led nào tốt cho mắt? Lựa chọn bảng nhiệt độ màu bóng đèn như thế nào để phù hợp với không gian sử dụng? Đừng lo lắng, mà hãy tham khảo bài viết của Skyline-solar dưới đây nhé!

Nhiệt độ màu của đèn led là gì?
nhiet-do-mau

Nhiệt độ màu của đèn led là gì?

Nhiệt độ màu – Correlated Color Temperature (CCT) là một đại lượng đặc trưng của ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh.

Nhiệt độ màu được đo bằng  nhiệt độ Kelvins (K).  sự đo lường này được áp dụng với đèn LED cũng như bất kỳ loại bóng đèn nào khác. Nhiệt độ Kelvin cao hơn dẫn đến màu lạnh hơn, ngược lại khi nhiệt độ K thấp hơn cho thấy màu ấm hơn.Tuy nhiên kelvin trong chiếu sáng dân dụng hay thương mái chỉ nằm ở khoảng 2.000 đến 6.500k

Nhiệt độ màu Kenvin là gì?

Nhiệt độ màu Kelvin là đơn vị trong hệ đo lường SI của nhiệt độ nhiệt động lực học, có độ lớn bằng độ Celsius. Kelvin được sử dụng trong ánh sáng để đo nhiệt độ màu của một bóng đèn cụ thể. Nói chung Kelvin càng cao ánh sáng sẽ càng trắng.

Phân loại nhiệt độ màu của ánh sáng:

-Từ 2000K đến 3000K, ánh sáng được tạo ra có tên là ánh sáng ấm: có màu từ cam đến vàng trắng.

-Nhiệt độ màu trong khoảng từ 3100K đến 4500K được gọi là màu trắng dịu hay màu trắng sáng. Bóng đèn trong phạm vi này sẽ phát ra ánh sáng trắng trung tính hơn và thậm chí có thể có màu hơi xanh.

-Trên 4500K đưa chúng ta vào ánh sáng ban ngày. Bóng đèn có nhiệt độ màu từ 4500K trở lên sẽ phát ra ánh sáng trắng xanh gần giống ánh sáng ban ngày.

Xem thêm: chỉ số IP67 của bóng đèn led

Nhiệt độ màu của bóng đèn led:

Ngoài loại bóng đèn, sử dụng nhiệt độ Kelvin cũng có thể giúp hướng dẫn bạn xác định vật cố nào phù hợp với từng phòng,việc lựa chọn nhiệt độ màu tốt cho mắt là việc hết sức quan trọng

+Dưới 2000K: phát ra ánh sáng lờ mờ, tương tự như những gì bạn có thể tìm thấy từ ánh nến; tốt nhất cho các khu vực thiếu sáng nơi chỉ cần ánh sáng mờ

+2000K-3000K: phát ra ánh sáng trắng dịu, thường có màu vàng; tốt nhất cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ và không gian ngoài trời

+3100K-4500K: phát ra một lượng ánh sáng trắng sáng: tốt nhất cho nhà bếp, văn phòng, không gian làm việc và bàn trang điểm cần chiếu sáng.

+4600K-6500K: phát ra một lượng ánh sáng trắng xanh sáng, tương tự như ánh sáng ban ngày; tốt nhất cho khu vực trưng bày và môi trường làm việc cần chiếu sáng rất mạnh

+6500K trở lên: phát ra màu sắc ánh sáng xanh lam, thường thấy ở các địa điểm thương mại.

Chọn màu đèn LED phù hợp:

Màu sắc ánh sáng đèn LED bạn chọn phải phụ thuộc vào nơi bạn định sử dụng bóng đèn và sở thích cá nhân.

Đèn LED có nhiều màu từ màu vàng đến màu trắng sáng. Ánh sáng ấm có xu hướng về phía vàng, đỏ và cam. Ánh sáng dịu xuất hiện màu xanh hoặc hơi xanh. Việc lựa chọn nhiệt độ màu LED là điều quan trọng khi thay thế bóng đèn vì nó ảnh hưởng đến ánh sáng trong không giannhiệt độ màu tốt cho mắt,chi phối tâm trạng và cảm xúc và thậm chí có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của chúng ta.

Nhiệt độ màu của đèn led là gì?

Có thể bạn quan tâm: Đèn đường năng lượng mặt trời

Ứng dụng và cách chọn màu đèn led phù hợp

Đèn Led sử dụng trong trang trí nội thất

Mức độ tiết kiệm năng lượng, sự đa dạng của chất liệu và màu sắc ánh sáng, đã khiến cho những bóng đèn led càng được ưa chuộng và yêu thích.

-Đèn Led trang trí chiếu sáng bên ngoài trời

LED dây trang trí ngoài trời là giải pháp trang trí hiệu quả. Dùng để trang trí cho các tòa nhà, khách sạn, siêu thị, hay trên đường phố thậm trí còn dùng trong phương tiện giao thông.

Hy vọng rằng,với bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về bảng nhiệt độ màu của đèn LED và các loại ánh sáng khác có nghĩa là gì và có thể đưa ra quyết định lựa chọn tốt nhất cho môi trường bạn cần chiếu sáng nhờ các thông số nhiệt độ màu ghi trên bao bì.

Skyline- solar chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *