Nên dùng ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt cho mắt

Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt hay ánh sáng màu nào tốt cho mắt là câu hỏi được nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh khi lựa chọn đèn học cho con. Chiếu sáng thông minh Vĩnh Cát Solar sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Trước tiên, bạn cầu biết có những loại ánh sáng nào ?

Trong tự nhiên lẫn nhân tạo đều có rất nhiều nguồn sáng khác nhau. Mỗi 1 loại lại có 1 ảnh hưởng nhất định đến thị lực của con người. Theo khoa học, các loại đèn chiếu sáng đều tỏa ra 1 lượng nhiệt độ màu nhất định và con người có thể phản ứng khác nhau với những nhiệt độ màu của ánh sáng này. Để biết chi tiết hơn, hãy đọc bài viết này:

Nhiệt độ màu ánh sáng, có những loại ánh sáng nào ?

Với chiếu sáng sinh hoạt, 2 loại ánh sáng phổ biến đó là ánh sáng vàng và ánh sáng trắng.

 

Đèn ánh sáng vàng là gì ?

Là loại ánh sáng trắng ấm với nhiệt độ màu ở mức 2700K đến 3500K. Trên thực tế thì ánh sáng này có màu trắng nhưng khi đến thị giác con người thì thành màu vàng. Màu vàng là màu nhạy nhất với con người vì nó là ánh sáng đơn sắc. Loại này thường ít chói vào mắt hơn so với các loại khác.

Đèn ánh sáng vàng thường sử dụng bóng sợi đốt Sodium, là loại truyền thống và gắn liền với lịch sử của loài người từ khi chiếc bóng đầu tiên phát sáng của Edison. Nhiều chuyên gia cho rằng ánh sáng vàng ảnh hưởng không tốt đến mắt trẻ em. Trên thực tế lại không phải như vậy, 1 số nghiên cứu chỉ ra rằng ở điều kiện mắt người tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m thì ánh sáng vàng đủ điều kiện để 1 người có thị lực bình thường có thể nhìn được 1 vật nhỏ chưa đầy 1cm.

Do vậy, ở các nước tiên tiến trên thế giới, người ta vẫn dùng bóng ánh sáng vàng để cho trẻ con học tâp và làm việc. Nhất là với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, các loại bóng quá sáng sẽ gây ức chế thị lực, gây suy giảm thị lực ở trẻ nhỏ khi tiếp xúc lâu.

Còn đối với chiếu sáng công cộng thì đèn ánh sáng vàng thường được sử dụng ở các khu vực lắp nhiều bóng, khoảng cách lắp gần và không yêu cầu công suất quá cao.

Đèn ánh sáng trắng là gì ?

Đèn ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, được chia thành 2 loại chính:

  • Màu trắng tự nhiên khoảng 4000K đến 4500K.
  • Trắng lạnh khoảng 5000K đến 6500K.

Thoạt nhìn, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng rõ hơn sau khi nhìn ánh sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng.

Tuy nhiên, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt. Với những người có thị lực kém hoặc nhạy cảm thì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng quả thực là ác mộng.

Bạn có thể làm việc với đèn ánh sáng vàng trong 30 phút nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì chưa đầy 5 phút mắt đã có dấu hiệu nhức mỏi.

Nguyên nhân là do tán xạ tỏa ra từ vật sáng ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại, giúp nhãn cầu tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.

Do vậy, đối với chiếu sáng sinh hoạt, bạn có thể sử dụng ánh sáng trắng lạnh với công suất ngang bằng ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên đừng sử dụng cao hơn và nên nhớ đặt đèn ở vị trí cao, không rọi trực tiếp vào mắt.

 

Bạn muốn biết có bao nhiêu loại đèn chiếu sáng hiện nay, hãy đọc bài viết dưới đây:

Vậy, ánh sáng màu nào tốt cho mắt ?

Nếu bạn đã hiểu được nội dung ở trên thì câu hỏi này không quá khó để trả lời. Điều này phụ thuộc vào thị lực và không gian sống của bạn.

Nếu thị lực của bạn tốt thì nên dùng loại đèn ánh sáng vàng có công suất vừa đủ, không quá tối không quá sáng, đủ để làm việc mà không cần phải căng mắt hoặc nhăn mắt lại để nhìn.

Nếu thị lực của bạn kém mà nguồn sáng không đủ thì đây chính là tác nhân khiến mắt bạn càng ngày càng kém đi. Hãy dùng loại ánh sáng trắng có công suất vừa đủ để nhìn 1 cách rõ trong trạng thái mắt bạn thoải mái nhất.

Như vậy, ánh sáng màu nào không quan trọng, quan trọng là mắt bạn dễ chịu với loại ánh sáng nào.

Nếu bạn đang băn khoăn giữa việc nên dùng ánh sáng vàng hay trắng thi hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được phần nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *