Cùng Vĩnh Cát solar tìm hiểu về năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lương tự nhiên lớn vô tận, có ở khắp mọi nơi mà con người có thể khai thác. Trong những năm gần đây hầu hết các nước đang cùng nhau khai thác và đưa nguồn năng lượng sạch này vào sử dụng. Quá trình khai thác hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, mà ngược lại năng lượng mặt trời lại mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy lợi ích đó là gì? Cùng Vĩnh Cát solar tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

năng lượng mặt trời

Phương pháp khai thác phổ biến năng lượng mặt trời

Với sự phát triển của công nghệ cũng như sựu sáng tạo mà con người đang tạo ra hiện nay, năng lượng mặt trời được con người khai thác chủ động qua hai phương pháp chính đó là phương pháp thụ động và phương pháp chủ động:

  • Phương pháp chủ động: Đây là phương pháp hiện đại sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu năng lượng từ bức xạ mặt trời. Sau đó cùn hệ thống quạt hay máy bơm để phân phối nhiệt năng lượng mặt trời
  • Phương pháp thụ động: là phương pháp sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc vật liệu các công trình xây dựng.

Năng lượng mặt trời được biến thành điện thế nào?

Năng lượng mặt trời được chuyển thành điện bằng các hệ thống quang điện (PV) thường được gắn trên các mái nhà hoặc trên mặt đất. Các hệ thống quang điện mặt trời có thể có kích thước khác nhau cấp nguồn cho một phần của ngôi nhà hay để cung cấp điện cho nhiều ngôi nhà và doanh nghiệp.

Các thành phần sau đây được yêu cầu cho hệ thống quang điện mặt trời để sản xuất điện:

Tấm pin quang điện: Những tấm này thường được gắn trên mái nhà hoặc trên những bộ khung ở trong sân. Những tấm pin này là những bộ phận chuyển đổi tia nắng thành điện.

Biến tần: Biến tần chuyển đổi điện dòng một chiều (DC) từ bảng điện xoay chiều thành điện xoay chiều (AC) mà nhà quý vị sử dụng.

Ứng dụng năng lượng mặt trời hiện nay

Năng lượng mặt trời hiện nay được khai thác thành công và ứng dụng theo hai phương pháp chính. Đó là nhiệt mặt trời và điện mặt trời. Mỗi loại ứng dụng có một cách khai thác cũng như phục vụ cho nhu cầu sử dụng riêng.

  • Nhiệt mặt trời: Đây là quá trình chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiệt năng. Nhiệt mặt trời được sử dụng chủ yếu trong các lò sưởi , đun nóng, tạo hơi nước hay các hệ thống nước nóng hiện nay
  • Điện mặt trời: Đây là quá trình chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Hệ thống tạo ra điện mặt trời có thể thay thế nguồn điện lưới để phục vụ cho quá trình sinh hoạt và sản xuấ kinh doanh của con người

Có thể bạn quan tâm: Pin năng lượng mặt trời dùng cho gia đình tại https://denduongnangluongmattroi.vn/pin-nang-luong-mat-troi/

Tuy rằng công suất của điện mặt trời khai thác được còn khá thấp hơn so với thủy điện và nhiệt điện. Tuy nhiên trong vòng 5 năm trở lại đây điện mặt trời liên tục được phát triển lên theo cấp số nhân. Mỗi năm mức độ tăng trưởng từ 25% trở lên. Dự kiến trong một tương lại gần điện mặt trời sẽ là nguồn năng lượng chính trên thế giới. Nó thay thế các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt dần.

năng lượng mặt trời

Cùng Vĩnh Cát solar tìm hiểu về năng lượng mặt trời

Lợi ích của năng lượng nượng mặt trời đem lại

Tạo ra nguồn năng lượng xanh:

Ánh sáng mặt trời được xem là nguồn năng lượng tự nhiên và khá quen thuộc. Thông qua tấm pin mà nguồn năng lượng tự nhiên này được chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho đời sống của con người. Làm giảm phần nào gánh nặng cho lưới điện của quốc gia luôn trong tình hình quá tải, giúp khắc phục tình trạng thiếu điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt, không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.

Tiết kiệm:

Khi sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tự nhiên thì chắc hẳn việc tiết kiệm năng lượng điện hơn rất nhiều. Ngoài ra khi sử dụng năng lượng mặt trời còn giúp thiểu chi phí từ hệ thống lắp đặt, không phải bảo trì bảo dưỡng, độ bền lên đến hơn 25 -30 năm, giúp tiết kiệm phí tri trả tiền điện hàng tháng rất nhiều so với khi dùng hệ thống điện lưới.

Thân thiện với môi trường

Khi sử dụng năng lượng mặt trời của thiên nhiên ban tặng, con người khi khai thác nguồn tài nguyên giàu có này mà không phải bỏ hay tạo ra bất cứ cái gì chính vì vậy mà đây được coi là nguồn năng lượng lớn nhất và vô tận nhất.

Hi vọng qua những thông tin mà Vĩnh Cát solar chia sẻ quý khách sẽ có những phương pháp tận dụng được từ nguồn năng lượng này. Mọi thắc mắc xin liên hệ 0979686236 để được tư vấn miễn phí nhé! Chúc quý khách thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *