Hướng dẫn sử dụng bình ắc quy khô giúp tăng tuổi thọ

Hiện nay, trên thị sản xuất ra nhiều loại bình ắc quy trong đó có 2 loại ắc quy nước và ắc quy khô. Với nhiều tính năng nổi bật ắc quy khô được sử dụng nhiều hơn, phổ biến hơn ác quy nước. Đây được đánh giá là một thiết bị cần thiết và quan trọng của nhiều thiết bị nên người sử dụng cần hiểu rõ tính năng cũng như cách sử dụng và bảo hành bình ắc quy khô để luôn hoạt động tốt nhất. Hãy cùng Vĩnh Cát Solar tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cách chọn dòng sạc bình ắc quy

Hiện nay ắc quy khô là một loại bình chuyên dùng cho ắc quy xe máy,  khi mua về là có thể dùng ngay, không cần châm nước. Nhưng trong quá trình sử dụng một thời gian sẽ làm cho ắc quy hoạt động kém hiệu quả, lúc này ta cần sạc điện cho ắc quy để tiếp tục sử dụng.

Lưu ý: bạn phải xả sao cho điện năng trong bình cạn hết mới tiến hành sạc bình ắc quy nhé.

Bạn nên chọn dòng sạc phù hợp với công suất của bình ắc quy vừa đảm bảo sạc nhanh và kéo dài tuổi thọ của bình. Nếu như chọn dòng sạc nhỏ hơn thì thời gian sạc lại lâu hơn. Còn nếu bạn chọn dòng sạc lớn hơn để thời gian sạc giảm đi nhưng khi dòng sạc lớn sẽ khiến nhiệt độ bình tăng nhanh hơn nên sẽ xuất hiện nguy cơ làm phồng rộp, hỏng bình. Khi chọn dòng sạc không phù hợp bình ắc quysẽ không phản ứng được và khi đó bình ắc quy sẽ bị ảo.

Để đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố khi sạc pin thì hãy chọn những loại bình ắc quy chính hãng, đảm bảo chất lượng và bảo hành chuyên nghiệp.

Ắc quy khô là ắc-quy có cấu tạo bên trong không dùng Sulfuric Acid (H2SO4) mà là gel acid. Do đó, đối với ắc quy khô, mặc dù không sử dụng một thời gian dài vẫn không bị mất điện, khi tái sử dụng không cần nạp điện bổ sung như ắc quy nước.

Ắc quy khô có một số ưu điểm cho người sử dụng. Điều đầu tiên là người sử dụng xe không cần kiểm tra bình để châm nước cho đúng hạn. Sản phẩm này không sinh ra khí ăn mòn thiết bị nên khoang chứa ắc quy sẽ sạch sẽ hơn, những bộ phận xung quanh không bị gỉ sét do điện dịch trào ra. Sẽ không cần đo tỷ lệ điện dịch và nạp điện bổ sung như ắc quy nước, kết cấu bình nhỏ gọn hơn.

Hướng dẫn sử dụng bình ắc quy khô giúp tăng tuổi thọ

Những lưu ý khi sử dụng bình ắc quy khô giúp kéo dài tuổi thọ

+ Ắc-quy khô kín khí mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện.

+ Ắc-quy khô kín khí đang sử dụng nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Định kỳ nạp điện bổ sung.

+ Lau chùi ắc-quy với giẻ bằng vải bông khô hoặc ướt để chống nhiễm tĩnh điện. Không được sử dụng bất kỳ dung môi hữu cơ nào như dầu hỏa, hỗn hợp pha sơn….

+ Tránh không cho ắc-quy tiếp xúc với tia lửa.

+ Không tháo rời ắc quy.

+ Tránh lắp ghép ắcquy cũ và mới, hoặc ắc-quy khác chủng loại vào một bộ nguồn vì có thể dẫn tới làm hỏng ắc-quy hay các thiết bị.

Một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy (cả khô và nước) đó là nhiệt độ. Nhiệt độ cao khiến các phản ứng trong ắc-quy diễn ra nhanh hơn và vì thế nó cũng “chết” nhanh hơn. Vì vậy, hãy giữ ắc-quy sạch, mát và khô để nâng cao tuổi thọ của chúng. Các ắc-quy có thể sử dụng trong điều kiện nhiệt độ -15oC đến +45oC, xong tốt nhất nên sử dụng trong khoảng +5oc đến +30oc, ắc-quy sẽ cho tuổi thọ cao nhất.

Hướng dẫn sử dụng bình ắc quy khô giúp tăng tuổi thọ

Tạo sao bình ắc quy của bạn nhanh bị hư hỏng?

+ Ghép nối tiếp các bình với nhau mà không dùng bộ CÂN BẰNG ẮC QUY. Lúc sạc hay lúc xả ắc quy không đều nhau dẫn tới hỏng 1 cái và kéo theo hỏng cả giàn.

+ Do dùng không đúng cách, sạc đầy không thả nổi cứ để sôi bình, thậm chí nổ bình, xả cạn không được ngắt dẫn đến xả kiệt bình…

Giải pháp khắc phục hiện tượng bình ắc quy không sạc được

+ Dùng các thiết bị có đầy đủ thông số bảo vệ bình quá nạp và quá xả, dùng máy sạc bình phải có thả nổi khi bình đầy.

+ Để đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố khi sạc pin thì hãy chọn những loại bình ắc quy chính hãng, đảm bảo chất lượng và bảo hành chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm: Những lưu ý khi sử dụng ắc quy năng lượng mặt trời: https://denduongnangluongmattroi.vn/ac-quy-nang-luong-mat-troi-va-co-nen-su-dung-hay-khong/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *