Độ rọi là gì – Các tiêu chuẩn độ sáng của đèn led

Quyết định lựa chọn thương hiệu đèn led tốt phù hợp với từng gia đình đã khó, việc quyết dùng loại đèn gì, màu sắc và số lượng đèn như thế nào phù hợp với không gian sống lại còn khó hơn. Bài viết dưới đây, Vĩnh Cát Solar sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về độ rọi là gì? cách tính độ rọi và tiêu chuẩn độ rọi ứng dụng phổ biến hiện nay tại các gia đình.

1. Độ rọi là gì?

Độ rọi là đơn vị biểu thị độ sáng tại một điểm, hay còn gọi là quang thông trên diện tích bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu, có đơn vị đo là lux.

Để lựa chọn thương hiệu đèn, chủng loại, màu sắc và số lượng phù hợp với mỗi căn phòng cần dựa vào nhiều yếu tố như quang thông, công suất, góc chiếu, nhiệt độ màu, mục đích sử dụng cũng như diện tích của các căn phòng,… Ngoài các yếu tố đó thì độ rọi cũng giúp người tiêu dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mua các loại đèn chùm, đèn trần, đèn bàn, đèn tường, đèn sàn,… sử dụng bóng led. Tùy vào sở thích và mục đích sử dụng mà mỗi khách hàng có thể lựa chọn loại đèn trang trí nhưng vẫn phải đảm bảo đạt các tiêu chuẩn tối thiểu về độ rọi, đảm bảo phục vụ cho không gian chiếu sáng được tốt nhất.

độ rọi là gì

2. Công thức tính độ rọi

Với mong muốn hỗ trợ tính toán số lượng bóng đèn cần thiết để sử dụng phù hợp, tránh việc sử dụng quá ít không gian sẽ tối hoặc sử dụng nhiều quá sẽ gây lãng phí. Vĩnh Cát Solar sẽ giúp bạn cách tính quang thông trên một đơn vị diện tích theo các yếu tố cơ bản như diện tích phòng hay các tiêu chuẩn cơ bản:

Độ rọi = ( Công suất đèn(W) x Quang thông (lm/w) x Số lượng sử dụng ) / Diện tích chiếu sáng (m2)

Tức là: Lumens/ m2 = Lux

Số lượng bóng đèn cần dùng = ( Diện tích chiếu sáng (m2) x Độ rọi tiêu chuẩn ) / ( Công suất đèn x Quang thông )

Hoặc có thể tính theo công thức nếu biết chỉ số phản xạ, hệ số bù khi cần thiết kế chi tiết với trần nhà, tường sàn, lớp màu sơn phòng và màu sắc nội thất.

(trong đó : quang thông là hiệu năng phát sáng trên 1W của đèn do nhà cung cấp công bố)

N = (độ rọi) x (chiều dài) x (chiều rộng) / (quang thông) x (hệ số bù) x (hệ số phản xạ)

3. Tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên chiếu xuống mặt đất luôn có trị số thay đổi, nó phụ thuộc vào từng thời điểm trong ngày, trạng thái của từng tầng mây và tính chất phản xạ của những vật che phủ mặt đất. Do vậy, theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì các loại đèn chùm, đèn thả trần, đèn tường, đèn bàn, đèn sàn,… chiếu sáng phải tuân theo các tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên nhằm cung cấp lượng sáng tự nhiên tốt cho sức khỏe con người.

nhiệt độ màu ánh sáng

Tiêu chuẩn độ rọi đang áp dụng trong chiếu sáng dân dụng, chiếu sáng văn phòng, chiếu sáng công trình công cộng, chiếu sáng nhà máy hiện nay. Sau đây là các tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng tự nhiên:

– Ánh sáng mặt trời trong ngày có độ rọi trung bình dao động trong khoảng từ 32.000 lx tới 100.000 lx.

– Vào thời điểm hoàng hôn hay bình minh, ánh sáng ngoài trời cũng có độ rọi khoảng 400 lx (nếu trong điều kiện thời tiết đẹp, trời trong xanh).

– Ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng thường sẽ có độ rọi khoảng 1 lx.

– Ánh sáng từ các ngôi sao có độ rọi rơi vào khoảng 0,00005 lx.

– Các trường quay ở đài truyền hình được chiếu sáng với độ rọi là 1.000 lx.

– Một văn phòng sáng sủa thì sẽ có độ rọi khoảng 400 lx.

Độ rọi tiêu chuẩn trong nhà ở dân dụng

Loại đèn thường dùng

Loại đèn thường dùng

Màu sắc ánh sáng

Độ rọi tiêu chuẩn (Lumens/m2)

Phòng khách

Dowlight/panel

Vàng/ Trung Tính

180-200

Phòng bếp, phòng ăn

T8/Bulb

Trung Tính

200-250

Phòng làm việc, học tập

Dowlight/T8

Trắng,Trung Tính

300-350

Phòng ngủ,phòng tắm

Dowlight

Vàng

150-180

Hành lang

Dowlight/Bulb

Vàng

90-100

Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về các chỉ số quang thông, nhiệt độ màu hay chỉ số hoàn màu,… của các loại đèn năng lượng mặt trời, đèn chùm, đèn trần, đèn tường, đèn bàn, đèn sàn chiếu sáng hãy liên hệ ngay tới  Vĩnh Cát Solar – Đèn chính hãng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *