độ chói là gì

Độ chói là gì? Vai trò của độ chói sáng đèn LED mặt trời

Trên nhãn dán các sản phẩm đèn luôn thể hiện các thông số về ánh sáng chúng ta phải nói về các đại lượng cơ bản: độ rọi, quang thông, nhiệt độ màu, độ chói,.. Các đại lượng này đều rất quan trọng để quyết định độ sáng phù hợp của đèn. Khách hàng thường quan tâm đến công suất, điện năng,… mà ít ai để ý đến độ chói của ánh sáng đèn. Vậy độ chói là gì? Tính chất và ứng dụng của độ chói là gì? Hãy xem ngay bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta có khái niệm cơ bản về độ chói của ánh sáng.

Độ chói là gì?

Khi nhìn vào một nguồn sáng hoặc một vật được chiếu sáng, ta thường có cảm giác bị chói mắt. Để đặc trưng cho khả năng bức xạ ánh sáng của nguồn sáng hoặc bề mặt được phản xạ. Chúng ta đưa ra định nghĩa về độ chói.

Độ chói là một thông số kỹ thuật ít được để ý hơn trong ngành chiếu sáng. Nhưng không vì thế mà ý nghĩa của độ chói bị đánh giá là kém quan trọng. Việc hiểu rõ về khái niệm độ chói là gì cũng như ứng dụng của nó như thế nào sẽ rất có ích trong việc tính toán chiếu sáng. Thiết kế chiếu sáng không chỉ đảm bảo hiệu quả, mà còn an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Độ chói là đại lượng quang học dẫn xuất, xác định bằng cường độ sáng trên một đơn vị diện tích theo một hướng cụ thể.

Đơn vị đo độ chói là cd/m2 (candela/mét vuông)

độ chói là gì
Mô hình hóa khái niệm độ chói là gì?

Độ chói của một số nguồn sáng tiêu biểu

Độ chói giúp chúng ta ước lượng được lượng ánh sáng mà mình có thể cảm nhận. Khả năng hiển thị của các đồ vật, các vật thể trong tầm nhìn của chúng ta phụ thuộc vào độ chói.

Trên thực tế, chính độ chói ánh sáng là thứ chúng ta cảm nhận được khách quan và rõ ràng hơn cả.

Tính chất và ứng dụng của độ chói

Các bề mặt phản xạ khác nhau sẽ cho độ chói khác nhau. Các bề mặt này được gọi là nguồn sáng thứ cấp. Đây là một nguyên lý rất quan trọng trong chiếu sáng. Việc chế tạo các sản phẩm đèn LED bảo vệ sức khỏe và thị lực con người được ứng dụng nguyên lý này. 

Ví dụ điển hình: Tiêu chí thiết yếu ứng dụng chiếu sáng đường đi là độ chói của mặt đường. Kiến thức thực tiễn về đặc tính phản xạ ánh sáng của các nguồn sáng thứ cấp (như vỉa hè, mặt đường rải nhựa,…). Điều này rất quan trọng để đạt được một thiết kế chiếu sáng chính xác, đảm bảo an toàn giao thông.

Trên thực tế, ở đâu có nguồn sáng có ánh sáng thì ở đó phải có ứng dụng của độ chói. Từ các phương tiện giao thông, các thiết bị chiếu sáng, hệ thống đèn điện ở gia đình, ở trung tâm thương mại, hội nghị, sân khấu,… bất cứ đâu có ánh sáng thì ở đó độ chói phải được chú trọng trong lắp đặt

Chính vì vậy, độ chói rất quan trọng trong việc cân nhắc lựa chọn nguồn sáng thích hợp trong thực tế đời sống, không chỉ trong việc thiết kế chiếu sáng trong nội thất, giao thông mà đặc biệt hơn nó còn tạo lên sự khác biệt ở các thiết bị chiếu sáng khác nhau để đảm bảo tính an toàn, tính chất lượng của mỗi sản phẩm.

Sự khác biệt về độ chói trong chiếu sáng

Trong chiếu sáng, khi lắp đặt một hệ thống ánh sáng cho nhà xưởng, trung tâm thương mại,… cho gia đình lựa chọn loại nguồn ánh sáng thì người tiêu dùng cần phải quan tâm đến các thông số: quang thông, nhiệt độ màu, độ rọi,…. Không thể bỏ qua bất kỳ thông số nào, hay coi nhẹ tầm ảnh hưởng của nó. Độ chói cũng là đại lượng ko thể bỏ qua.

Khi độ chói được cân bằng đúng chuẩn sẽ giúp mắt ít phải điều tiết hơn, ngược lại độ chói quá cao sẽ gây mỏi mắt, khô mắt,..giảm hiệu quả công việc
Phân bố độ chói trong trường nhìn kiểm soát mức độ thích nghi của mắt, có ảnh hưởng đến độ nhìn rõ.
Cần cân bằng tốt độ chói thích nghi để tăng:
+ Nhìn chính xác ( khả năng nhìn sắc nét)

+ Độ nhạy tương phản ( có thể phân biệt được sự chênh lệch rất nhỏ về độ chói)

+ Hiệu quả của các chức năng thị giác ( sự điều tiết, độ hội tụ, sự co giãn đồng tử, các chuyển động của mắt,…)

+ Tương phản độ chói quá lớn sẽ gây mỏi mắt vì mắt thường xuyên phải thích nghi lại

+ Cần chú ý đảm bảo sự thích nghi của mắt cho người làm việc đi lại qua các khu vực khác nhau trong một tòa nhà

Độ chói của đèn phụ thuộc vào bề mặt nguồn sáng thứ cấp. Chính vì vậy để giảm đi độ chói của ánh sáng, trong thiết kế một bộ đèn luôn đi kèm một mặt kính. Có thể là kính trong thông thường hoặc kính mờ chống chói. Cao cấp hơn có thể là mắt vân tán quang hoặc mắt ngọc mờ chống chói.

Và đèn có ánh sáng càng chói thì sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt là thị lực. Cận thị hay các tật khúc xạ về mắt chính từ việc sử dụng sai lầm này mà ra. Các sản phẩm đèn LED hàng chợ, không rõ nguồn gốc hầu hết đều sử dụng kính trong, gây hại là như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *