Đèn HID là đèn gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng thực tiễn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn chiếu sáng khác nhau như đèn led, đèn compact, đèn năng lượng mặt trời… hay đèn halogen. Những loại đèn trên thì đa số mọi người đều biết và đang sử dụng ít nhất một trong số những bóng đèn trên. Một thuật ngữ không hề mới đó là đèn hid nhưng với nhiều người nó còn khá mới lạ. Bài viết sau đây, Vĩnh Cát Solar cung cấp đến khách hàng những thông tin bổ ích về đèn hid, ưu nhược điểm và khi nào nên sử dụng đèn hid nhé. Mời bạn tham khảo nhé.

Đèn HID là đèn gì?

HID là viết tắt của High Intensity Discharge là một thuật ngữ chỉ về các loại đèn phóng điện cường độ cao để phát sáng.

Đèn HID hay đèn Xenon xuất hiện từ khá lâu đời những năm 90, tuy nhiên vì giá thành lúc đó còn cao nên có ít người sử dụng. Một số loại đèn xenon có bộ ballast rời bên ngoài và cũng có một số đèn thiết kế ballast liền bên trong thân đèn làm cho việc lắp đăt thuận tiện hơn.

Một trong các loại đèn lâu đời nhất của loại đèn HID có thể kế đến là đèn hơi thủy ngân, đèn thấp áp / cao áp Sodium (LPS / HPS) và đèn Metal Halide.

Đèn HID trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian bởi vì chúng phải sử dụng nhiều điện áp hơn để duy trì sản lượng lumen tương đương với lúc mua về. Khi tuổi thọ của đèn HID càng cao, chúng sẽ sử dụng điện áp càng nhiều để có thể sản xuất lượng ánh sáng tương đương với ban đầu.

Xem tiếp các mẫu đèn led pha siêu sáng mới nhất tại: https://denduongnangluongmattroi.vn/danh-muc/den-led-pha/

bóng đèn hid là gì

Nguyên lý hoạt động của Đèn pha HID (xenon)

Đèn pha xenon có tên gọi chính thức là đèn pha phóng điện cường độ cao (HID), được xem là giải pháp khả thi hơn so với đèn halogen nhờ nhiệt độ màu và lượng ánh sáng tạo ra.

Nguyên tắc hoạt động của đèn HID về cơ bản giống bóng đèn neon. Đèn Xenon không sử dụng sợi đốt mà sử dụng hai cực để phóng tia do đó phải có thêm bộ biến áp (ballast) để đưa điện áp lên rất cao.

Đèn HID cần một bộ phận đánh lửa thường được thực hiện bởi một xung điện áp hoặc một điện cực thứ ba (một bộ phận kim loại bổ sung) bên trong bóng đèn.

Vậy ưu điểm của đèn pha HID là gì? Đèn pha xenon cho hiệu quả lớn hơn nhờ lượng ánh sáng tỏa ra nhiều hơn. Theo thống kê chính thức, bóng đèn xenon sản sinh 3.000 lumen và 90 milicandela (mcd) (đơn vị đo cường độ sáng của đèn LED)/m2, trong khi đèn halogen chỉ sản sinh 1.400 lumen và 30 mcd/m2.

Ưu điểm của đèn HID là gì?

Trên thực tế, khi đã đạt tới nhiệt độ tiêu chuẩn bóng đèn xenon sẽ tiêu tốn ít công suất hơn so với các bóng đèn thông thường.

Công nghệ đèn HID đã tồn tại trong nhiều thế kỷ và thường được sử dụng tại các khu vực rộng lớn yêu cầu ánh sáng chất lượng cao. Đèn HID mới tạo ra nhiều ánh sáng nhìn thấy hơn trên một đơn vị năng lượng khi so sánh với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang vì chúng chỉ sử dụng một phần nhỏ năng lượng để tạo ra ánh sáng trong phổ hồng ngoại (tức là chúng tạo ra nhiều ánh sáng khả kiến hơn). Nói chung có thể nói chúng hiệu quả và tạo ra ánh sáng chất lượng cao.

Đèn Xenon chúng tiêu thụ ít điện năng hơn chỉ khoảng 60% dòng so với đèn Halogen có độ sáng tương đương hơn thế nữa đèn Xenon mạnh hơn 2,5 lần đèn Halogen và có ánh sáng trắng hơn.

Nhược điểm chính của đèn HID là gì?

Một trong số những nhược điểm có thể kể đến của đèn HID là:

Bóng đèn xenon cần nhiều công suất hơn khi khởi động yột phần năng lượng phát ra bởi đèn HID là hồng ngoại chúng chuyển hóa thành nhiệt năng và ánh sáng không nhìn được gây lãng phí điện năng.

Sau một thời gian hoạt động bóng đèn HID tạo ra ít hơn 70% ánh sáng nhìn thấy

Một nhược điểm khiến khách hàng rất lưu tâm đó là hầu hết đèn HID phát ra một lượng lớn bức xạ UV. Nếu muốn sử dụng an toàn đèn HID cần phải có bộ lọc UV để tránh các vật phẩm nhạy cảm với bức xạ UV, hay ngăn chặn các chấn thương có thể xảy ra như cháy nắng hay hại mắt cho người và động vật.

Ngoài ra, Đèn HID phát ra ánh sáng đa hướng. Đèn đa hướng tạo ra ánh sáng ở 360 độ. Sẽ là nhược điểm nếu bạn muốn chiếu sáng tập trung

ứng dụng của đèn hid

Đèn HID thường được sử dụng khi nào?

Với ưu điểm là đèn Xenon mạnh hơn 2,5 lần đèn Halogen và có ánh sáng trắng hơn nên thường được ứng dụng phổ biến ở sân vận động thể thao, nhà kho, khu vực công cộng lớn,đèn đường và bãi đậu xe. Ngoài ra, đèn HID cũng được sử dụng khá phổ biến trong đèn ôtô và trong ngành nông nghiệp.

Tuy cần nhiều công suất để khởi động nhưng khi đạt đến nhiệt độ tiêu thì hệ thống đèn pha LED cần rất ít công suất để hoạt động so với các bóng đèn halogen cổ điển. Nhìn chung, đèn pha LED nằm ở giữa đèn halogen và đèn HID về độ phát quang, song cho ánh sáng tập trung hơn và cũng được thiết kế nhiều hình dáng khác nhau.

Không giống đèn pha halogen, đèn pha LED không tỏa nhiệt khi phát sáng, không sinh nhiệt dưới đáy bộ phát (chủ yếu là bộ chip) khi điện đi qua, bởi vậy, gây rủi ro tiềm ẩn cho các chi tiết lắp ghép cạnh đó cũng như cáp kết nối. Đó là lý do tại sao đèn pha LED cần hệ thống làm mát giống như bộ tản nhiệt hoặc quạt để tránh hiện tượng tan chảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *