Cách tính công suất điện trở cho đèn led đơn giản nhất

Ngày nay, đèn Led siêu sáng với nhiều tính ưu việt được sử dụng nhiều trong việc chiếu sáng và trang trí. Khi có nhu cầu mua sản phẩm khách hàng thường quan tâm đến công suất đèn Led siêu sáng, công suất biến trở là bao nhiêu. Để có những kiến thức để lắp đặt các thiết bị chiếu sáng phù hợp và tiết kiệm. Bài viết dưới đây của Vĩnh Cát Solar sẽ giải đáp giúp mọi người hiểu rõ và cách tính công suất điện trở đèn led siêu sáng.

Cách tính công suất của đèn Led siêu sáng

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các mẫu đèn Led siêu sáng khác nhau, đa dạng về mẫu mã và chủng loại mà mỗi loại lại có công suất tiêu thụ khác nhau. Vì thế để biết chính xác công suất của đèn Led siêu sáng ta sẽ căn cứ thông số kỹ thuật in trên bao bì sản phẩm hoặc dùng máy đo công suất. Công suất đèn led được tính theo công thức sau.

Công suất cần dùng =  ( I ) x (U) x (1,1)

Trong đó:

  • I là số m dây cần dùng
  • U là công suất của bóng đèn
  • 1,1 là dung sai. Nghĩa là khi dây đèn Led cũ đi công suất tiêu hao sẽ tăng 10%.

Dựa vào công thức này, nếu nguồn dùng cho đèn Led là 15V ta sẽ tính được cường độ dòng điện cần.

I  =  Pc : U  (ở đây U = 15V)

Chúng ta có thể dựa vào cách tính công suất của đèn Led dây phía trên để tìm ra nguồn cấp phù hợp. Trên thị trường có nhiều loại nguồn cấp cho đèn Led siêu sáng từ 2A, 5A, 10A, 15A, 20A, 30A. 

biến trở trong hệ thống chiếu sáng

Công thức tính số lượng đèn chiếu sáng cần dùng

Khi bắt tay vào công việc thiết kế ánh sáng cho mỗi căn phòng, bạn hãy tham khảo công thức dưới đây để tính toán số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho mỗi phòng. Công thức này chỉ mang tính tham khảo không hoàn toàn đúng với mọi căn phòng. Công thức tính số lượng đèn chiếu sáng còn phụ thuộc vào các yêu tốt khác như: loại đèn, số lượng đồ đạc, cách bố trí và màu sắc của đồ nội thất, sở thích cá nhân… Nhưng để tính theo công thức này có 2 vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý:

Diện tích mặt bằng:

Diện tích phòng cần lắp đặt đèn chiếu sáng. S = Chiều dài X chiều rộng

Mỗi không gian sẽ yêu cầu mức độ ánh sáng khác nhau. Tùy theo tính năng của mỗi phòng  mà sẽ cần mức độ ánh sáng sẽ không giống nhau. Như phòng để trưng bày sẽ cần nhiều ánh sáng hơn, phòng khách gia đình cần nhiều ánh sáng hơn phòng ngủ, phòng bếp thì cần ánh sáng nhiều hơn phòng tắm… Dưới dây là độ rọi tiêu chuẩn được đề xuất cho các khu vực chiếu sáng từ các chuyên gia. 1Lux (lx) = 1lumen/1m²

Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²)

Lớp học: 300lx

Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx

Phòng ngủ: 150lx

Phòng khách gia đình: 150 – 300lx

Phòng bếp gia đình: 400 – 800lx

Phòng tắm: 400 – 800lx

biến trở trong hệ thống chiếu sáng

Tính tổng công suất của đèn chiếu sáng cần dùng

Sản phẩm đèn led chất lượng tốt sẽ cung cấp khoảng 100lumen/watts. Thông số này được cung cấp bởi nhà phân phối hoặc ghi trên bao bì sản phẩm. Những sản phẩm chính hãng thường tiết kiệm điện năng tiêu thụ và sẽ bển bỉ hơn những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Tính số lượng đèn cần dùng

Số lượng đèn cần dùng = tổng công suất (w) : công suất của 1 đèn (W)

Như vậy nếu bạn chọn bóng led có công suất 7W thì số lượng đèn cần dùng là: 21/7=3

=> Tức là sẽ cần 3 bóng led 7W cho một phòng khách 14m2, dựa theo công thức trên mà bạn có thể tính toán được số lượng bóng đèn cần dùng phù hợp cho không gian nhà bạn.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến số lượng đèn trong mỗi căn phòng

Nếu chỉ số lumens là yếu tố cơ bản để có số lượng đèn phù hợp cho mỗi căn phòng thì những yếu tố dưới đây cũng ảnh hưởng không nhỏ đến số đèn và sự phân bố đèn trong nhà:

+ Đầu tiên là màu của tường nhà, nội thất trong nhà: do sở thích màu sơn của mỗi người là khác nhau do đó nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng đèn cần dùng. Nếu tường nhà bạn màu sáng thì sẽ dùng ít bóng đèn hơn tường màu tối, nội thất gỗ thì sẽ đòi hỏi nhiều ánh sáng hơn những căn phòng khác.

+ Chiều cao trần nhà: kiến trúc nội thất thì sẽ cần nhiều đèn hơn bình thường nếu trần nhà cao hơn mức trung bình. 

+ Số lượng đồ nội thất trong nhà: Nếu phòng khách có nhiều đồ nội thất với các vật dụng trang trí cầu kỳ, phức tạp thì sẽ đòi hỏi cần nhiều đèn hơn bình thường.

+ Đèn nhỏ và đèn lớn: Trên thực tế nhiều đèn công suất nhỏ được lắp đặt với khoảng cách phù hợp trong phòng có thể đem lại hiệu quả ánh sáng tốt hơn là một đèn chiếu sáng công suất lớn.

Như vậy, với thông tin trên, các bạn đã biết được cách tính công suất của đèn siêu sáng, đèn năng lượng mặt trời. Để lựa chọn nhiều mẫu đèn led dây siêu sáng, đèn năng lượng mặt trời quý khách hàng hãy đến với Vĩnh Cát Solar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *