Cách làm sạch pin năng lượng mặt trời đúng cách – Tăng tuổi thọ pin

Hiện nay các hệ thống năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng thay thế cho các nguồn năng lượng truyền thống giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. Các tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động nhờ biến đổi quang năng ( ánh sáng mặt trời) thành điện năng. Càng nhiều ánh sáng chiếu lên tấm pin năng lượng mặt trời thì càng có nhiều điện được sinh ra.

Do tấm pin được lắp đặt chủ yếu trên mái nhà hoặc những nơi không khuất bóng nên chúng dễ bị phân chim hơn và tích tụ bụi và bụi chung mà không rửa bằng mưa. Điều này làm giảm lượng ánh sáng chiếu vào các tấm cell pin năng lượng mặt trời và giảm sản lượng. Nhưng vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết; chọn loại nước rửa nào phù hợp nhất để đảm bảo tấm pin hoạt động tốt nhất. Những thắc mắc đó sẽ được Vĩnh Cát Solar chia sẻ ngay dưới đây, mời bạn tham khảo.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời như thế nào?

Tấm ppin năng lượng mặt trời trong quá trình sử dụng sẽ cho hiệu suất tối ưu nếu các tấm pin mặt trời sạch sẽ, việc tích tụ bụi bẩn này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng đáp ứng những dự báo về hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời. Vì vậy, điều quan trọng là làm sạch tấm pin mặt trời để bảo vệ và duy trì hiệu quả đầu tư của bạn. Việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa công suất của pin.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Tại sao phải làm sạch tấm pin mặt trời – nó có thể cải thiện hiệu quả như thế nào?

Thông thường bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có lớp kính cường lực thường tự làm sạch thông qua những trận mưa nhỏ, thế nhưng ở một số khu vực đặc biệt khô ráo hay nhiều nắng, bụi bẩn và các vật khác cành cây, phân chim, thường sẽ tích tụ theo thời gian. Để tránh nhiều tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống nhà bạn khi chúng bị bẩn. Việc lau chùi, vệ sinh chúng rất là quan trọng khi cps chất bẩn tích tụ và chặn ánh sáng từ mặt trời chiếu vào, từ đó giảm nguồn năng lượng mà các tấm pin tạo ra cho ngôi nhà của bạn.

Thời gian bao lâu để làm sạch pin năng lượng mặt trời?

Theo thống kê của các nhà khoa học khi tấm pin năng lượng mặt trời bị dính chất cặn bẩn trong thời gian dài không được vệ sinh sẽ giảm đến 30% tuổi thọ pin. Chi phí lắp đặt và bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời còn khác cao, chắc chắn bạn sẽ không muốn phải thay thế tấm pin mặt trời vì sự thiếu hiểu biết. Việc vệ sinh tấm pin định kỳ sẽ làm tăng công suất và thời gian sử dụng lên đáng kể. Tuy nhiên không có khung thời gian tiêu chuẩn nào để làm sạch vì nó phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý và mức độ bụi trong không khí của khu vực bạn đang sống. Thông thường, thời gian mà người sở hữu cần phải làm sạch là từ một hay hai lần mỗi năm. Vào những thời điểm mà  ít mưa thì sẽ phải vệ sinh tấm pin thường xuông hơn.

Thời điểm thích hợp để làm sạch pin năng lượng mặt trời?

Bạn đang sống gần đường quốc lộ nơi giao thông qua lại nhiều hay sân bay, tấm năng lượng mặt trời của bạn sẽ dễ bị bám bẩn, bám dầu, do đó cần yêu cầu vệ sinh thường xuyên hơn.

Nếu sống trong khí hậu lạnh giá, bạn cần phải thường xuyên để không bị tuyết bám vào. Nếu sống trong khí hậu nóng và nhiều bụi bẩn, cần làm sạch bụi cát, bụi bẩn bám trên chúng sau bão hay gió mạnh.

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để làm sạch tấm pin, sau một ngày tích tụ bụi bẩn, sương đã bám qua đêm, làm dịu bụi bẩn phía trên. Từ đó sẽ giúp bạn làm sạch chúng nhanh chóng hơn và tiết kiệm nước. Nếu bạn không thể vệ sinh lúc sáng sớm thì có thể dọn dẹp lúc chiều tối nhé. Lưu ý không vệ sinh thời điểm đang có nắng chiếu bởi sẽ làm giảm công suất pin và sẽ khiến nước dễ bị bay hơi và để lại dấu vết bụi bẩn phía trên, từ đó lãng phí thêm nhiều nước và thời gian rất nhiều.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Cách làm sạch pin năng lượng mặt trời

Trước khi vệ sinh tấm pin, điều đầu tiên bạn nên mua bộ làm sạch tấm pin, nó bao gồm dung dịch chuyên dụng, gạt nước, bàn chải nhỏ và trong một số trường hợp, có thể sử dụng bàn chải khác có tay cầm dài hơn.

Bạn có thể mua các vật dụng này tương tự như những gì bạn cần sử dụng để làm sạch xe hơi. Nếu không thể mua bộ vệ sinh được thiết kế đặc biệt để làm sạch tấm pin mặt trời, có thể thay thế bằng bộ vệ sinh xe hơi.

Nên  loại bỏ các chất bẩn rắn trên bề mặt như phân chim, cặn bụi, sau đó lau bằng giẻ lau trong khi chúng vẫn còn ướt. Đôi khi, giẻ lau được gắn ở mặt sau của bàn chải.

Lưu ý không nên để xà phòng khô trên các tấm pin mặt trời vì điều này sẽ chặn lượng ánh sáng mặt trời mà chúng có thể hấp thụ.Nên dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cho tấm pin mặt trời nào?

Dung dịch FORIE CLEAN Solar Panel Giải pháp làm sạch tấm pin tập trung làm cho việc vệ sinh tấm pin mặt trời trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chất làm sạch có độ tập trung cao và hiệu quả cao làm tăng sản lượng điện thu được từ tấm pin năng lượng mặt trời, tăng thời gian sử dụng, tuổi thọ tấm pin mặt trời

Liên hệ với Vĩnh Cát Solar để được cung cấp giải pháp và dung dịch sớm nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *