Ắc quy năng lượng mặt trời và có nên sử dụng hay không

Trong khi các nguồn năng lượng khác đang dần cạn kiệt. Thì xu hướng sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày dần phổ biến. Và ngày được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, hiện nay việc sử dụng năng lượng mặt trời được áp dụng ở nông thôn chưa có điện lẫn thành thị. Và hiện được phủ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời phát triển kéo theo nhu cầu của các thiết bị đi kèm với hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng phát triển. Và trong số những mặt hàng đó, ắc quy năng lượng mặt trời là dòng sản phẩm có độ ảnh hưởng cao đến hệ thống.

Ắc quy năng lượng mặt trời là gì

 1. Ắc quy nước là gì?

Bình ắc quy trước đây thường có cấu tạo hình chữ nhật với nhiều ô phía trong và mỗi ngăn đều có nắp vặn phía trên. Mỗi ngăn đó đều có lá chì, kim loại xen kẽ cùng với dung dịch loãng là axit có nồng độ thích hợp. Dung dịch axit H2SO4 có tính ăn mòn cao, mùi khó ngửi nên phải cẩn thận để không dây ra tay. Loại ắc quy này có “chất lỏng” bên trong nên thường được mọi người gọi là ắc quy nước. Loại này thường phải bổ sung nước cất theo định kỳ.

 1. Ắc quy khô là gì?

Khi ngành công nghệ ô tô ngày càng phát triển thì bình ắc quy cũng dần được cải tiến nhiều hơn. Ngày nay, có một loại bình ắc quy với thiết kế kín, không cần thêm nước định kỳ là loại ắc quy kín khí. Về bản chất thì đây không phải là ắc quy khô thực sự mà vẫn tồn tại axit H2SO4 bên trong nhưng thay vì dưới dạng dung dịch thì nó có dạng gel. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen gọi là ắc quy kín khí là ắc quy khô để phân biệt với ắc quy nước (dùng dung dịch loãng) nên trong bài viết này chúng ta sẽ tạm gọi là ắc quy khô.

Ắc quy khô thường dùng cho các USP và vì khó xuất dòng điện lớn tức thời khi khởi động nên không được dùng cho các mẫu xe tải. Trong khi đó, ắc quy dùng cho xe ô tô điện lại là loại khác.

Trong thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời, việc chọn bình ắc quy năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng. Nhưng đôi khi trong thiết kế do bị hạn chế về vấn đề kinh phí. Và còn do chưa tính toán kỹ công suất tải. Nên cả đơn vị tư vấn và người sử dụng đánh giá thấp việc đầu tư cho ắc quy năng lượng mặt trời. Điều quan trọng là phải biết nhu cầu điện năng của khách hàng và thiết kế đúng theo kỹ thuật.

Điện mặt trời là một hướng phát triển tích cực trong việc cung cấp năng lượng cho các nhu cầu tư nhân và công cộng. Nhưng có lẽ cũng cần biết đến những ưu và khuyết điểm của nguồn năng lượng tự nhiên này.

Ưu nhược điểm của ắc quy khô và ắc quy nước

Ắc quy khô có nhiều ưu điểm

Ắc quy khô phù hợp với những xe di chuyển quãng ngắn hoặc đi ít. Loại ắc quy này sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Để lâu không sợ hết điện.
 • Dòng điện nạp cao, sau khi phát dòng điện lớn thường phục hồi điện áp nhanh hơn và điều này cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện.
 • Không có mùi khó chịu do không phát sinh khí ra bên ngoài.
 • Trong quá trình sử dụng không cần bổ sung điện dịch.
 • Không cần bảo dưỡng, châm thêm nước trong quá trình sử dụng.
 • Ắc quy khô áp dụng nhiều công nghệ mới cũng rất bền và khỏe.
 • Sạch sẽ hơn ắc quy nước do phần kim loại xung quanh không bị hơi axit ăn mòn.

Tuy nhiên, loại ắc quy khô này cũng còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Giá thành đắt hơn so với ắc quy thông thường, nhiều hãng phải nhập nước ngoài.
 • Sẽ hết điện đột ngột khiến người sử dụng gặp khó khăn nếu đang di chuyển ngoài đường hoặc có việc cần đi gấp. Tuy nhiên, những tài xế có kinh nghiệm lái ô tô cho biết chủ xe có thể đề phòng xe hết điện bằng cách chuẩn bị sẵn bộ dây câu bình trên xe để dùng lúc cần thiết.

Việc xem xét quan trọng nhất là tuổi thọ của ắc quy năng lượng mặt trời. Nhà sản xuất sẽ cung cấp các thông số kỹ thuật như: số lần chu kỳ xả / sạc ắc quy có thể cung cấp trước khi dung lượng giảm xuống một tỷ lệ phần trăm nhất định. Ắc quy năng lượng mặt trời từ các nhà sản xuất khác nhau có thể có cùng công suất và hàm lượng năng lượng và thậm chí sẽ tương đương về trọng lượng. Vĩnh Cát Solar là công ty hàng đầu trong lĩnh vực đèn năng lượng mặt trời, sản phẩm chính hãng đèn led năng lượng mặt trời công suất cao với hiệu suất sử dụng lên đến 50.000h (hoặc từ 3 đến 5 năm )thích hợp lắp đặt cho Sân vườn ,biệt thự,nhà hàng ,khách sạn,trang trại… hoàn toàn không mất tiền điện chiếu sáng, hãy đến với Vĩnh Cát Solar để lựa chọn cho mình những sản phẩm đèn led Năng lượng mặt trời phù hợp chiếu sáng mọi không gian nhà bạn với chế độ hậu mãi tốt nhất ,Vĩnh Cát Solar cam kết không lo lắng khi mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *